Cẩn thận khi chọn mua yến sào

Khảo sát nhanh tại thị trường Bình Định của chúng tôi cho thấy, xuất xứ của tổ yến có trên thị trường rất đa dạng, từ những địa phương có nghề yến nổi tiếng không kém gì Bình Định, như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa cho đến một thành phố nổi tiếng là thành phố công nghiệp như TP Hồ Chí Minh cũng có khá nhiều yến. Dù vậy, những thương hiệu yến được tín nhiệm phần nhiều vẫn thuộc về Bình Định, trong đó đáng kể là: Tôn Thủy, Tân An, An Phú San, Mỹ An… Ngoài yến tổ đã sơ chế có giá từ 2,5 – 6 triệu đồng/lạng còn có nhiều sản phẩm thứ cấp từ yến như: Yến hũ tự chưng, bánh yến, chè yến, mì tôm yến,… với giá từ 70.000 đồng đến 130 nghìn đồng/sản phẩm, tùy khối lượng.


Bà Lê Thị Kim Thủy tư vấn khách hàng cách nhận diện yến sào chính phẩm.

Rất nhiều công ty kinh doanh yến sào ở Bình Định nỗ lực học hỏi, tìm tòi ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm yến sào, khẳng định thương hiệu từ quy trình nuôi, thu hoạch và chế biến hết sức chặt chẽ để đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng của yến sào. Công ty TNHH An Phú Sang là một trong số rất ít DN ở Bình Định đưa được sản phẩm yến sào vào siêu thị Co.opmart Quy Nhơn. Ông Nguyễn Ngọc Lộng, Giám đốc Công ty TNHH An Phú Sang cho biết: “Để đưa được sản phẩm vào hệ thống siêu thị hoặc các cửa hàng lớn, DN nào cũng phải đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu, điều kiện nghiêm ngặt của nhà phân phối. Với ngành hàng thực phẩm các điều kiện còn khắt khe hơn. Nên với những sản phẩm có trị giá cao như yến sào và các sản phẩm từ yến sào việc kiểm tra hết sức nghiêm túc, chỉ cần sơ suất một chút là uy tín của nhãn hàng bị ảnh hưởng rất nặng!”.


Sơ chế yến sào (ảnh chụp tại Công ty TNHH SX-TM Yến sào Tôn Thủy).

Theo chủ các cơ sở sơ chế yến sào thì thị trường hiện xuất hiện nhiều loại yến nhập từ các nước ở Đông Nam Á, Trung Quốc với giá cực rẻ, cùng với đó là chất lượng cực thấp. Vì hám lợi, một số đơn vị sử dụng một số phương thức tẩm nhuộm yến sào như việc sử dụng các hóa chất tẩy trắng, ngâm tẩm để tăng trọng lượng tổ yến, bất chấp việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.


Yến sào mới thu hoạch xong.

Yến sào sau khi sơ chế.

Để tránh mua nhầm những sản phẩm yến sào kém chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu lớn, những công ty, cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như hồ sơ pháp lý về tự công bố chất lượng yến sào như phiếu kết quả kiểm nghiệm, hồ sơ tự công bố. Theo các chuyên gia yến sào tại Bình Định, hiện nay việc quản lý chất lượng sau thu hoạch tổ yến còn rất lỏng lẻo, quy định về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý chất lượng sản phẩm yến sào còn sơ sài. Để bảo vệ thương hiệu yến sào Bình Định, có lẽ các cơ quan chức năng nên tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát việc tuân thủ chất lượng sau công bố.

BÁO BÌNH ĐỊNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *